Quy trình vận hành kho hàng chính xác và hiệu quả nhất!

Quy trình vận hành kho hàng là phương pháp quản lý và tổ chức kho hàng để tối ưu hóa năng suất và hiệu quả trong quá trình vận hành. Hãy cùng Kệ Sắt Nam Thanh tham khảo bài viết này để biết cách áp dụng quy trình vận hành kho hàng chính xác và hiệu quả.

Tổng quan về quy trình vận hành kho hàng 

Quy trình vận hành kho hàng

Quy trình vận hành kho hàng là một quá trình quản lý và vận hành kho hàng nhằm tối ưu hóa năng suất và hiệu quả. Quy trình này bao gồm nhiều bước, từ lập kế hoạch cho đến sắp xếp, quản lý và vận hành kho hàng. Mục tiêu của quy trình vận hành kho hàng là tối đa hóa không gian lưu trữ, giảm thiểu thời gian tìm kiếm và lấy ra vật dụng trong kho hàng, và tăng năng suất và hiệu quả trong quá trình vận hành.

Doanh nghiệp cần có quy trình vận hành chuyên nghiệp và hiệu quả
Doanh nghiệp cần có quy trình vận hành chuyên nghiệp và hiệu quả

Kết luận

Việc áp dụng quy trình vận hành kho hàng chính xác trong vận hành kho hàng giúp tăng năng suất, giảm chi phí và lãng phí, cải thiện an toàn lao động và tạo sự chuyên nghiệp và hấp dẫn cho kho hàng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, các bước cần thiết cần được tuân thủ đúng quy trình và áp dụng một cách liên tục và đều đặn.

Các bước trong quy trình vận hành kho hàng

Nhập hàng

Quá trình nhập hàng sẽ được tính từ khi kho bắt đầu nhận hàng nhập về. Trong quá trình nhập khẩu phải xác định đúng, đầy đủ sản phẩm nhập khẩu. Việc nhận hàng sẽ thể hiện việc chuyển giao trách nhiệm bảo vệ tình trạng của hàng hóa cho nhà kho tại thời điểm nhận hàng.

Nhập hàng về nhà kho
Nhập hàng về nhà kho

Sắp xếp hàng hóa

Quá trình này sẽ được tính từ thời điểm hàng hóa được nhập kho và cập nhật thông tin trên hệ thống. Trước khi quá trình nhận hàng diễn ra, bộ phận quản lý kho phải lên kế hoạch và xác định trước những chỗ trống sẽ dùng để chứa hàng. Do đó, hàng hóa mới được nhận và đưa đi càng nhanh càng tốt, trong thời gian tối thiểu.

Hàng hóa cần được sắp xếp hàng hợp lí để tiết kiệm diện tích nhà kho
Hàng hóa cần được sắp xếp hàng hợp lí để tiết kiệm diện tích nhà kho

Lấy hàng

Căn cứ vào danh sách lấy hàng, bộ phận quản lý kho sẽ điều phối lượng xe và nhân sự phù hợp để đảm bảo thời gian lấy hàng, tăng tỷ lệ chính xác cũng như thời gian đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 Để lấy được hàng ta có thể áp dụng nhiều chiến thuật như:

  • Gom hàng theo khu vực
  • Lấy hàng loạt
  • Lấy hàng riêng lẻ
  • Lấy hàng theo cụm

Hoặc áp dụng các công nghệ như nhận giọng nói tự động, v.v. để quản lý hàng hóa.

Sử dụng nhiều phương pháp để lấy hàng hiệu quả và nhanh chóng
Sử dụng nhiều phương pháp để lấy hàng hiệu quả và nhanh chóng

Đóng gói

Hoạt động đóng gói sẽ bao gồm kiểm tra, lựa chọn phương thức đóng gói, quét và cập nhật thông tin, tình trạng hàng hóa, lấy mã vận đơn để cập nhật các thông tin này cho khách hàng.

Cần kiểm tra hàng hóa kĩ càng trước khi đóng gói
Cần kiểm tra hàng hóa kĩ càng trước khi đóng gói

Xuất (giao) hàng

Ngay sau thao tác đóng gói, hàng hóa sẽ được chuyển cho đơn vị vận chuyển để tiến hành hoạt động bốc xếp, vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Sau khi hàng xuất kho, bộ phận kho cũng cần cập nhật trạng thái và thời gian hàng xuất kho lên hệ thống để khách hàng cập nhật thông tin.

Các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành giao hàng đến người tiêu dùng
Các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành giao hàng đến người tiêu dùng

Xem ngay: Tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng đẹp và tối ưu nhất

Xem ngay: Quy trình kiểm kê hàng tồn kho chính xác và hiệu quả NHẤT

Quy tắc 5S trong vận hành kho hàng

Quy trình vận hành kho hàng là một phương pháp quản lý và vận hành kho hàng nhằm tối ưu hóa năng suất và hiệu quả. Và để tối ưu hóa được năng suất và hiệu quả trong quá trình vận hành, doanh nghiệp nên quy tắc 5S trong vận hành kho hàng. Quy tắc này bao gồm 5 giai đoạn: sắp xếp, sắp đặt, sạch sẽ, tiêu chuẩn hóa và đồng nhất. Việc áp dụng quy tắc 5S giúp loại bỏ các vật dụng không cần thiết trong kho hàng, giảm chi phí cho việc lưu trữ và vận hành kho, đồng thời giảm lãng phí thời gian và tài nguyên. Cụ thể: 

  • Seri (sàng lọc): Phân loại, di dời những thứ không cần thiết, có thể bán đi hoặc tái sử dụng, giúp giải phóng diện tích và tăng tính hiệu quả của kho.

  • Seiton (sắp xếp): Tiến hành sắp xếp các sản phẩm một cách khoa học, hợp lý theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. 
  • Seiso (sạch sẽ): Không gian kho thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp với các vật dụng được bảo dưỡng thường xuyên, làm sạch và sắp xếp gọn gàng, làm sạch vật dụng và khu vực lưu trữ. 
  • Seiketsu (săn sóc): Luôn luôn kiểm tra, duy trì tiêu chuẩn 3S ở trên. 
  • Shitsuke (sẵn sàng): Rèn luyện, tạo nên một thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người trong doanh nghiệp thực hiện 5S.
Quy tắc 5s của người Nhật Bản
Quy tắc 5s của người Nhật Bản

Tổng quan, quy tắc 5S trong vận hành kho hàng giúp tăng hiệu quả và năng suất, giảm sự lãng phí và cải thiện điều kiện làm việc cho nhân viên.

Mục đích của tiêu chuẩn 5S 

Để xác định những bất thường, giúp nhìn rõ mọi vấn đề, quy tắc 5S giúp giảm chi phí và lãng phí. Việc loại bỏ các vật dụng không cần thiết trong kho và tối ưu hóa không gian lưu trữ giúp giảm chi phí cho việc vận hành kho và đồng thời giảm lãng phí thời gian và tài nguyên. Đồng thời, giúp doanh nghiệp tăng năng suất và hiệu quả trong quá trình vận hành kho hàng. Việc tổ chức và sắp xếp kho hàng một cách hợp lý giúp tối đa hóa không gian lưu trữ, giảm thiểu thời gian tìm kiếm và lấy ra vật dụng trong kho, làm tăng năng suất và hiệu quả trong quá trình vận hành.

Mục đích của quy tắc 5s trong vận hành kho hàng
Mục đích của quy tắc 5s trong vận hành kho hàng

Mục đích của quy tắc 5S cũng là cải thiện an toàn lao động. Việc dọn dẹp và làm sạch kho hàng giúp loại bỏ các nguy cơ tai nạn trong quá trình vận hành và làm việc, đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên.

Cuối cùng, quy tắc 5S cũng giúp tạo sự chuyên nghiệp và hấp dẫn cho kho hàng. Việc tổ chức và sắp xếp kho hàng một cách hợp lý giúp kho hàng trở nên chuyên nghiệp và gọn gàng hơn, tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng và đối tác, đồng thời thu hút khách hàng mới.

Ý nghĩa của tiêu chuẩn 5S

Đây là chương trình nâng cao năng suất được phổ biến rộng rãi tại Nhật Bản. Ở mọi nơi, mọi ngành nghề, họ luôn cố gắng vun đắp cho những người công nhân tinh thần trách nhiệm và tinh thần tự giác. Họ luôn tìm cách để người lao động thực sự chú tâm và yêu thích công việc của họ, và điều này đang dần được nhiều quốc gia khác nhau thực hiện và chú trọng. Hiện nay, tại Việt Nam, nhiều công ty thậm chí cả các đơn vị hành chính đã áp dụng tiêu chuẩn 5S để cải tiến tốt hơn hệ thống quản lý chất lượng.

Tác dụng của quy tắc 5S
Tác dụng của quy tắc 5S

Qua bài viết trên, Kệ sắt Nam Thanh đã giải thích về quy trình vận hành kho hàng cùng với quy tắc 5s để vận hành kho hàng chính xác và hiệu quả. Chúng tôi mong rằng bạn đã tìm được thông tin và giải pháp hữu ích nhất với bạn.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

Kệ Sắt Nam Thanh

Hotline: 039.431.1234 – 081.758.1234

Kho hàng 1 : Số 1 Thành Thái – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội

Kho hàng 2 : Số 125 Quang Tiến – Đại Mỗ – Từ Liêm – Hà Nội

NMSX: Cụm công nghiệp Trường An, An Khánh, Hà Nội

Email: nguyenvanthuc2281989@gmail.com

Xem ngay: Chức năng của kho hàng là gì? Làm sao để tối ưu cho kho bãi?

Xem ngay: Những lý do và nguyên tắc khi thiết kế nhà kho thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *