Lưu kho là gì? – Các chi phí cần lưu ý khi lưu kho bãi

Diện tích cũng là một trong những phương thức để tính chi phí lưu kho

Lưu kho đóng vai trò vô cùng quan trọng và được các doanh nghiệp ứng dụng nhiều trong các hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu và logistics. Hãy cùng Kệ Sắt Nam Thanh tìm hiểu về nghiệp vụ lưu ho và những chi phí kho bãi của nó.

Lưu kho là gì?

Lưu kho là một địa điểm lưu trữ hàng hóa của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân. Chức năng chính của lưu kho là đảm bảo rằng hàng hóa được bảo vệ và an toàn trong quá trình lưu trữ. Để đảm bảo điều này, các lưu kho thường được trang bị các thiết bị bảo vệ cháy, hệ thống an ninh và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

Lưu kho là gì?
Lưu kho là gì?

Chi phí kho bãi là gì?

Phí lưu kho bãi là chi phí mà doanh nghiệp phải trả để sử dụng dịch vụ lưu trữ hàng hóa tại các kho bãi. Chi phí lưu kho có thể hiểu là khoản phí mà doanh nghiệp bỏ ra để trả cho việc lưu giữ hàng hóa trong kho. Nói cách khác, chi phí này sẽ là toàn bộ số tiền liên quan đến việc lưu kho hàng hóa chưa được tung ra thị trường phải lưu kho để bảo quản. Vì vậy, phí lưu kho sẽ bao gồm nhiều yếu tố như:

Chi phí vốn

Đây là chi phí lưu trữ cao nhất mà doanh nghiệp phải trả. Chi phí này bao gồm tiền lãi cộng với chi phí đầu tư vào hàng tồn kho. Trong đó, giá vốn hàng hóa được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị hàng tồn kho được giữ. Ví dụ: nếu một công ty báo cáo rằng chi phí vốn của nó là 30% tổng chi phí hàng tồn kho, trong đó tổng hàng tồn kho là 8.000 đô la, thì chi phí vốn của công ty là 2.400 đô la.

Đây là loại chi phí tồn kho cao nhất
Đây là loại chi phí tồn kho cao nhất

Chi phí dịch vụ hàng tồn kho

Phí dịch vụ bao gồm các ứng dụng, phần mềm máy tính, thuế và bảo hiểm. Đặc biệt, chi phí bảo hiểm của công ty phụ thuộc vào loại hàng hóa tồn kho và mức tồn kho. Mức tồn kho là lượng hàng tồn kho mà một doanh nghiệp có thể đáp ứng các đơn đặt hàng – mức hàng tồn kho càng cao thì càng dễ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, hàng tồn kho cao sẽ làm tăng chi phí bảo hiểm và thuế, do đó sẽ làm tăng tổng chi phí duy trì hàng tồn kho.

Doanh nghiệp có thể thuê các loại dịch vụ kho bãi theo yêu cầu
Doanh nghiệp có thể thuê các loại dịch vụ kho bãi theo yêu cầu

Chi phí rủi ro hàng tồn kho

Quá trình lưu trữ hàng tồn kho luôn liên quan đến rủi ro. Khi đó, chi phí cho rủi ro tồn kho bao gồm mất mát (mất sản phẩm do yếu tố bên ngoài), trộm cắp, lỗi hành chính (mất hàng, lỗi vận chuyển hoặc lỗi cập nhật hệ thống). Một yếu tố rủi ro khác là sự suy giảm giá trị của sản phẩm. Tức là khi các mặt hàng được lưu trữ quá lâu trong kho, giá trị của sản phẩm có thể giảm đi một mức nào đó so với giá trị ban đầu.

Các sản phẩm có thể bị giảm chi phí khi được lưu trữ quá lâu
Các sản phẩm có thể bị giảm chi phí khi được lưu trữ quá lâu

Chi phí không gian lưu trữ

Chi phí này bao gồm tiền thuê nhà kho trả cho sản phẩm, điều hòa không khí, chiếu sáng, vận chuyển và một số chi phí khác liên quan đến nhà kho. Như vậy, chi phí không gian lưu trữ có một thành phần cố định và một thành phần biến đổi. Cụ thể, tiền thuê nhà là chi phí cố định, trong khi chi phí xử lý nguyên vật liệu và hàng hóa sẽ liên tục thay đổi dựa trên nhu cầu cũng như lượng sản phẩm trong kho.

 

Các loại chi phí hỗ trợ cho việc lưu trữ hàng hóa sản phẩm
Các loại chi phí hỗ trợ cho việc lưu trữ hàng hóa sản phẩm

Xem ngay: Chức năng của kho hàng là gì? Làm sao để tối ưu cho kho bãi?

Xem ngay: Những lý do và nguyên tắc khi thiết kế nhà kho thông minh

Cách tính chi phí lưu kho

Dựa vào pallet

Đây là phương pháp định giá hàng tồn kho được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Theo đó, hàng hóa được sắp xếp cẩn thận trên các pallet và đơn vị cung cấp dịch vụ lưu kho sẽ tính toán chi phí tương ứng với số lượng pallet chứa hàng hóa.

Chi phí lưu kho được tính dựa vào pallet
Chi phí lưu kho được tính dựa vào pallet

Dựa trên khối lượng

Với cách tính này, hàng hóa sẽ được đặt trên các loại kệ tiêu chuẩn như 5m³, 10m³ hay 15m³,… Thông thường, mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ quy định một đơn giá tính theo m³ khác nhau nhưng không chênh lệch lắm. Ưu điểm của phương thức này là khả năng lưu trữ đa dạng hàng hóa, giúp tiết kiệm không gian cho đơn vị cung cấp dịch vụ cũng như khách hàng.

Chi phí lưu kho được tính dựa vào thể tích hàng hóa
Chi phí lưu kho được tính dựa vào thể tích hàng hóa

Dựa trên diện tích

Loại kho lưu trữ theo diện tích thường được áp dụng cho hàng hóa không thể xếp chồng lên nhau, hàng hóa cồng kềnh. Với phương thức này, doanh nghiệp sẽ thuê kho bãi theo diện tích sàn nhà kho (dài x rộng), sau đó bên cho thuê sẽ tính giá theo số m² thuê.

Cách tính này có ưu điểm là hàng hóa sẽ được lưu trữ và sắp xếp theo ý muốn của nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, chi phí thuê kho tính theo diện tích sẽ đắt hơn so với tính theo khối lượng.

Diện tích cũng là một trong những phương thức để tính chi phí lưu kho
Diện tích cũng là một trong những phương thức để tính chi phí lưu kho

Lưu kho tự quản lý

Phương thức tính phí lưu kho tự quản nghĩa là khách hàng sẽ được giao kho chứa hàng riêng với diện tích theo yêu cầu. Với hình thức này, khách hàng sẽ chủ động trong việc quản lý, sắp xếp, nhập xuất hàng hóa trong kho.

Khách hàng chủ động trong việc quản lý kho bãi của mình
Khách hàng chủ động trong việc quản lý kho bãi của mình

Qua bài viết trên, Kệ sắt Nam Thanh đã trả lời câu hỏi “lưu kho là gì” đồng thời đưa ra các loại chi phí lưu kho cũng như cách tính các chi phí kho bãi này. Chúng tôi mong rằng bạn đã tìm được thông tin và giải pháp hữu ích nhất với bạn.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

Kệ Sắt Nam Thanh

Hotline: 039.431.1234 – 081.758.1234

Kho hàng 1 : Số 1 Thành Thái – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội

Kho hàng 2 : Số 125 Quang Tiến – Đại Mỗ – Từ Liêm – Hà Nội

NMSX: Cụm công nghiệp Trường An, An Khánh, Hà Nội

Email: nguyenvanthuc2281989@gmail.com

Xem ngay: Cách bố trí gian hàng trong siêu thị hấp dẫn người tiêu dùng

Xem ngay: Gợi ý 5 mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ mà chuyên nghiệp, ấn tượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *